Hỏi & Đáp

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến tiền ảo

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo (hoặc tiền số) là một loại tiền kỹ thuật số không được kiểm soát, được phát hành và thường được kiểm soát bởi các nhà phát triển của nó và được sử dụng và chấp nhận giữa các thành viên của một cộng đồng ảo cụ thể. Vào năm 2014, Cơ quan Ngân hàng Châu Âu định nghĩa tiền ảo là “một đại diện kỹ thuật số về giá trị không được phát hành bởi ngân hàng trung ương hoặc cơ quan công quyền, cũng không nhất thiết phải gắn với tiền tệ fiat, nhưng được chấp nhận bởi các thể nhân hoặc pháp nhân như một phương tiện thanh toán và có thể được chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử ”. Ngược lại, một loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành được định nghĩa là ” tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương “.

"Vốn Hóa Thị Trường " là gì và nó được tính như thế nào?

Vốn Hóa Thị Trường là cách để xếp hạng kích cỡ tương đối của một loại tiền điện tử. Nó được tính bằng cách nhân Giá với ” Lượng Đồng Tiền Đang Lưu Thông .

Vốn Hóa Thị Trường = Giá X Lượng Đồng Tiền Đang Lưu Thông.

Sự khác nhau giữa "Lượng Đồng Tiền Đang Lưu Thông", "Tổng Lượng Đồng Tiền Đang Lưu Thông", và "Lượng Đồng Tiền Tối Đa Đang Lưu Thông" là gì?

Lượng Đồng Tiền Đang Lưu Thông là phép xấp xỉ tối ưu của các đồng coin đang lưu thông trên thị trường và trong tay của công chúng.
Tổng Lượng Đồng Tiền Đang Lưu Thông là tổng số lượng coin đang tồn tại ngay bây giờ (trừ các coin đã bị cháy có xác nhận).
Lượng Đồng Tiền Tối Đa Đang Lưu Thông là phép xấp xỉ tối ưu của số lượng tối đa của các đồng coin mà chúng sẽ tồn tại trong vòng đời của tiền điện tử.

Tại sao Lượng Đồng Tiền Đang Lưu Thôngđược sử dụng để quyết định vốn hóa thị trường thay vì Tổng Lượng Đồng Tiền Đang Lưu Thông ?

Chúng tôi đã phát hiện rằng Lượng Đồng Tiền Đang Lưu Thông là một chuẩn đo tốt hơn nhiều trong việc xác định vốn hóa thị trường. Các đồng coin bị khóa, được dự trữ, hoặc không thể được bán trên thị trường giao dịch công khai là những đồng coin không thể ảnh hưởng đến giá và vì vậy cũng sẽ không được phép ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường. Phương pháp sử dụng Lượng Đồng Tiền Đang Lưu Thông tương tự với phương pháp sử dụng cổ phiếu tự do giao dịch để xác định vốn hóa thị trường của các công ty theo cách đầu tư theo kiểu truyền thống.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền ảo, kỹ thuật số hoặc “tiền mã hoá” – được gọi như vậy vì chúng dựa trên kĩ thuật lập trình mã hoá không thể thay đổi được, có liên quan đến mã blockchain mà chúng tồn tại trên đó. Mục đích của Bitcoin là cho phép thanh toán trực tuyến được thực hiện trực tiếp từ bên này sang bên khác thông qua hệ thống thanh toán trên toàn thế giới mà không cần đến bên thứ ba trung gian như ngân hàng. Bitcoin không được phát hành bởi bất kỳ ngân hàng trung ương hoặc chính phủ nào và không có tính pháp lý. Giống như vàng vật chất, giá trị của Bitcoin bắt nguồn từ sự kết hợp giữa sự khan hiếm và nhận thức rằng nó có khả năng lưu trữ giá trị, một phương tiện thanh toán ẩn danh hoặc một phương tiện chống lạm phát.

Tiền điện tử là gì và nó được định giá như thế nào?

Các loại tiền pháp định như Đô la Mỹ và Euro là các hình thức tiền do chính phủ phát hành. Mặt khác, các loại tiền điện tử như Bitcoin là dạng “tiền kỹ thuật số” “không nằm trong quy định của luật pháp”, phi chính phủ được sử dụng cho các khoản thanh toán điện tử. Ý tưởng về “tiền kỹ thuật số” không phải là mới. Nó bắt đầu với nhu cầu của thẻ tín dụng, PayPal, Venmo và các dịch vụ khác để thanh toán điện tử dễ dàng, có thể theo dõi. Nhưng những khoản thanh toán đó được gắn với tiền tệ định danh do ngân hàng trung ương quản lý, trong khi tiền điện tử được quản lý bởi công nghệ, cụ thể là mật mã. Những người ủng hộ tin rằng giá trị của tiền điện tử dựa trên chất lượng của mật mã, số lượng đơn vị tiền điện tử được tạo ra và công nghệ hạn chế việc tạo ra các đơn vị bổ sung. Giống như bất kỳ mặt hàng giao dịch nào – hãy nghĩ đến vàng hay các tác phẩm của các danh hoạ – giá trị phụ thuộc vào cung và cầu; càng ít nguồn cung, giá càng cao.

Tôi có thể mua tiền mã hoá ở đâu

Việc đầu tư mua bán các loại tiền kĩ thuật số có thể thực hiện trên các sàn phi tập trung như Binance, Coinbase, Gemini … Hiện nay các sàn này đã phải nộp thông tin người dùng cho chính phủ (Mỹ) để tìm kiếm thông tin đánh thuế

Ở Việt Nam, việc đầu tư tiền mã hoá là không nằm trong luật pháp và chưa có sàn hợp pháp nào được cấp phép để giao dịch. Việc chuyển tiền ra nước ngoài để giao dịch tiền mã hoá đang bị truy gắt gao.

Tìm hiểu thông tin về tiền ảo

Click vào link bên dưới để tìm hiểu thông tin về các loại tiền ảo