GCHQ giám sát chặt chẽ thị trường tiền điện tử

0
109

Cơ quan tình báo Anh Government Communications Headquarters (GCHQ) đang giám sát chặt chẽ thị trường Bitcoin theo yêu cầu của chính phủ. Cơ quan GCHQ nổi tiếng qua các hoạt động trong chiến tranh thế giới thứ hai giờ đây đã được lệnh giám sát thị trường tiền ảo cũng giống như những chính phủ khác trên khắp thế giới luôn thận trọng với thị trường tiền ảo đầy tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức này.

GCHQ tiến hành giám sát chặt chẽ thị trường tiền ảo

Được thành lập vào năm 1919 với một nhiệm vụ duy nhất đó là giữ cho đế chế Anh luôn được an toàn. Vào năm 2015, với sự cố Snowden đã cho thấy nhiều hoạt động theo dõi ngầm trên Internet của các cơ quan tình báo. Hơn nữa, còn đột nhập vào các smartphone và sử dụng điện thoại như một công cụ theo dõi mang tên Smurf suite. Táo bạo hơn nữa là tiến hành nghe lén các chính trị gia Anh. Vì vậy Bitcoin thì không còn là một chủ đề nào quá xa lạ với GCHQ.

GCHQ đã liên tục đầu tư vào tiền điện tử trong những tháng gần đây và làm cho không ít người ngạc nhiên. Chris Ensor là giám đốc điều hành của GCHQ’s National Cyber Security Centre đã phát biểu với Telegraph rằng chính phủ Anh đã chỉ thị trực tiếp việc theo dõi thị trường tiền ảo và chúng tôi đang hết sức tỉnh táo, giờ đây Bitcoin đã trở nên quá lớn.

Cơ quan này cũng xem xét Bitcoin trên nhiều khía cạnh độc lập, bao gồm cả việc nghiên cứu cách hoạt động, những lợi ích ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho nhà đầu tư, làm thế nào Blockchain đảm bảo hệ thống mạng lưới hoạt động liên tục… Cũng giống như nhiều người mới tìm hiểu Bitcoin, các chính trị gia Anh cũng bị hối thúc nhưng rất thận trọng với Bitcoin.

Những bước đi thận trọng

Chris Ensor cho biết rằng chính phủ muốn sử dụng công nghệ Blockchain nhưng không biết thực sự công nghệ này có an toàn hay không và nó hoạt động như thế nào. CGHQ được hậu thuẫn bởi kho bạc quốc gia cho các hoạt động và đảm bảo mặt kinh tế vững chải. Kho bạc quốc gia Anh đang lên kế hoạch giám sát tiền điện tử theo các điều luật chống rửa tiền quốc gia.

Bitcoin đã được giám sát từ rất lâu bởi các cơ quan tình báo trên khắp thế giới, một vài ý kiến cho rằng, Bitcoin là sản phẩm của NSA (National Security Agency –Cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ) hoặc CIA (Central Intelligence Agency – Cục tình báo trung ương Mỹ) và đã có một vài bằng chứng cho việc này đó là đã có một vài nguồn tin cho biết lần hiện diện cuối cùng của nhà sáng lập Bitcoin là ông Satoshi Nakamoto là sau khi nhà lập trình Gavin Andresen được mời tới CIA vào năm 2011.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here